Thạch hộc có những công dụng gì?

Thạch hộc là một vị thuốc quý, được ứng dụng để điều trị nhiều bệnh lý như suy nhược thần kinh, viêm dạ dày mãn tính, di tinh, mộng tinh,… Vị dược liệu này là một trong những thành phần của thực phẩm chức năng Minh Mạng Thang do Thiên Hữu sản xuất, một sản phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy thạch hộc có những công dụng gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về dược liệu này nhé!

 • Tên gọi khác: Huỳnh thảo, Phi điệp kép, Lan phi điệp, Kim thoa hoàng thảo, Hoàng thảo dẹt,…
 • Tên khoa học: Herba Dendrobii
 • Tên dược: Caulis Dendrobii (thân sấy hoặc phơi khô của các loài thảo dược có tên Thạch hộc)
 • Họ: Lan (danh pháp khoa học: Dendrobium)

A. Mô tả cây dược liệu thạch hộc

1. Đặc điểm thực vật

Thạch hộc sống phụ sinh trên thân cây gỗ hoặc ở những vách đá.. Thân mọc đứng, cao 30 – 60cm, hơi dẹt, có rãnh dọc, chia nhiều đốt gần sít nhau, phía ngọn dày hơn. Lá không cuống, mọc thành hai dãy, thuôn hẹp, dài 8-12 cm, rộng 2 – 2,5 cm, gốc thót lại, đầu tù tròn, gân chính 9 – 11, hai mặt nhẵn.

Cụm hoa mọc ở kẽ những lá đã rụng thành chùm thưa; hoa to, 2 – 4 cái, màu hồng; lá đài 3, thuôn hẹp; cánh hoa 3, mọc xen kẽ, rộng hơn lá đài, cánh môi cuộn hình phễu, đầu nhọn, mép uốn lượn, họng có đốm màu tím sẫm; lá dài và cánh hoa dài bằng nhau, cột thấp, phần phụ vòi vượt hơn phần phụ lưng, bao phấn có nắp.

2. Phân bố

Loài thực vật này phân bố ở Việt Nam, Lào, Trung Quốc và Thái Lan. Ở nước ta, cây phân bố chủ yếu ở Quảng Nam, Quảng Trị, Lâm Đồng,… Thạch hộc có xu hướng sinh sống trong rừng có độ cao từ 600 – 2400m so với mực nước biển.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Bộ phận dùng: Thân cành của cây.

Thu hái, chế biến: Thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào giữa mùa hè. Sau khi hái về, đem rửa sạch thân cành và ủ nước cho mềm.

Tiến hành bóc màng mỏng bao xung quanh thân, sau đó đem sấy và phơi khô. Khi sử dụng, đem thảo dược đồ cho chín, tẩm rượu và thái nhỏ.

 1. Thành phần hóa học

Thạch hộc chứa alcaloid sesquiterpen, dendrobin (alcaloid chính), nobilin, dendro xin. dendramin. dendrin, 8-hydroxydendroxin,  3-hydroxy – 2 – oxodendrobin, 6-hydroxydendroxin.

Hàm lương dendrobin ở cây trồng là 0,58% (ở thân) và 0,6% (lá) và ở cây hoang dại là 3.2% (ở thân), 0.8% (lá) và 0,08% (rễ).

Thạch hộc còn có một số alcaloid bậc 4 như N-methyldendrobinium, N-isopentenyl dendrobinium bromid, dendrobin N-oxyd. N-isopentenyl dendroxinium clorid và N-isopentenyl – 6 – hydroxydendroxinium clorid.

B. Vị thuốc thạch hộc

1. Tính vị

Vị ngọt, hơi mặn, tính hàn và không độc.

2. Qui kinh

Qui vào kinh Thận và Phế. Một số tài liệu có ghi Thạch hộc còn quy vào kinh Vị.

3. Tác dụng dược lý

a. Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Giảm đau nhẹ và hạ thân nhiệt.
 • Ức chế tim, hô hấp và hạ áp.
 • Trợ tiêu hóa, tăng tiết dịch vị, thông tiện và tăng nhu động ruột.

b. Theo Đông y:

 • Tác dụng: Bổ vị, thanh nhiệt, bổ âm và sinh tân dịch.
 • Chủ trị: Sốt về chiều và các bệnh khởi phát do thiếu âm, mất âm (miệng khô khát, thiểu năng sinh dục nam giới, đau dạ dày, mồ hôi trộm, sốt, người gầy yếu, viêm ruột)

4. Cách dùng – liều lượng

Thạch hộc được dùng chủ yếu ở dạng sắc, hãm hoặc bôi. Có thể dùng đơn độc hoặc phối hợp với các vị khác để tăng tác dụng. Liều dùng trung bình: 6 – 15g/ ngày.

C. Những điều cần lưu ý khi dùng bài thuốc từ Thạch hộc

 • Phải nấu chín (tẩm, sao) trước khi sử dụng.
 • Khi sắc thuốc thang, nên cho thạch hộc vào trước các dược liệu khác.
 • Không sử dụng thạch hộc do người bị bệnh do sốt

Trên đây là một số kiến thức về dược liệu thạch hộc mà bạn nên biết, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm rượu của Thiên Hữu liên hệ địa chỉ: 35/2 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Tp. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk. Hotline: 0262.37.07.307 – 0933.958.588.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *