Thảo quả – Tác dụng và cách dùng thảo quả

Thảo quả không chỉ được dùng làm gia vị trong các món ăn, mà còn được coi là một cây thuốc quý trong Đông y bởi nhiều công dụng tuyệt vời tốt cho sức khỏe như làm ấm bụng, tiêu ích, trừ đờm, trục hàn, điều trị rối loạn tiêu hóa,…  Để giúp các bạn có thể hiểu sâu hơn về vị cây thuốc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết “thảo quả – Tác dụng và cách dùng thảo quả”. Cùng theo dõi nhé!

  • Tên gọi khác: may mac hâu, may hâu, tò ho, đò ho.
  • Tên khoa học: Amomum tsaoko Crevost et Lem;
  • Họ: Thuộc họ Gừng (Zingiberaceae).

I. Mô tả cây Thảo quả

1. Đặc điểm sinh học

Thảo quả là một loài thực vật có thân mọc cao từ 2,5 đến 3m. Thảo quả có lá mọc so le, mặt lá có màu xanh sẫm, bẹ lá có khía dọc. Có lá có cuống, có lá không có cuống. Phiến lá thường dài từ 60 – 70cm, rộng đến 20cm.

Hoa thảo quả thường mọc ở dưới gốc, hoa sẽ đơm thành cụm hoa, có màu đỏ nhạt. Mỗi bông hoa sẽ cho ra một quả. Quả chín có màu đỏ nâu, có vỏ dầy khoảng 5mm. Quả của cây thảo quả khi giải phẫu thấy chia thành 3 ô. Mỗi ô có từ 7 – 8 hạt nhỏ, có mùi thơm. Áo của hạt có hình tháp.

2. khu vực phân bố cây Thảo quả

Thảo quả thường mọc hoang và được trồng ở những quốc gia có khí hậu mát lạnh như Trung Quốc, miền bắc Việt Nam,…

Tại Việt Nam, thảo quả phân bố và có khả năng sinh sống ở những khu vực như Tây Bắc, Hà Giang, Hoàng Liên Sơn,…

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và cách bảo quản

Bộ phận dùng: quả;

Thu hái: Chọn hái quả chưa chín;

Chế biến: Thường được chế biến thành thuốc và gia vị. Người dùng phơi trái thảo quả sau khi hái về. Sau 3 – 4 ngày, thảo quả sẽ khô lại và ngả sang màu xám nâu nhạt. Khi dùng đến thì bóc lớp vỏ bên ngoài, lấy phần hạt bên trong.

Cách bảo quản: Không bóc vỏ thảo quả khi chưa có nhu cầu dùng. Bóc bỏ trước khi dùng quá lâu sẽ làm mất mùi thơm. Bảo quản thảo quả tr

4. Thành phần hóa học

Các thành phần hóa học trong trái thảo quả là: Vitamin C, phospho, khoáng chất đồng, khoáng chất sắt, kẽm, tinh dầu, chất xơ, protein, carbohydrate,…

II. Vị thuốc Thảo quả

1. Tính vị

Theo Đông y, thảo quả có tính ôn, vị cay, không độc.

2. Quy kinh

Thảo quả được quy vào kinh Tỳ và kinh Vị.

3. Tác dụng dược lý

Theo Đông y, thảo quả có các tác dụng dược lý như:

  • Làm ấm bụng
  • Lợi vị giác, giúp ăn ngon miệng hơn
  • Trừ đờm
  • Trục hàn
  • Tiêu tích
  • Giải độc
  • Kích thích hệ thống tiêu hóa
  • Điều trị chướng bụng
  • Chữa nống, sốt, ho
  • Điều trị bệnh tiêu chảy

4. Cách dùng và liều dùng

  • Cách dùng Thảo quả

Thảo quả được dùng để làm thuốc. Người dùng có thể dùng riêng thảo quả hoặc kết hợp sắc thảo quả với một số vị thuốc, dược liệu khác.

  • Liều dùng

Liều dùng thường được khuyến cáo từ 3 – 6g. Tuy nhiên, liều dùng cụ thể của thảo quả còn tùy thuộc vào công thức của bài thuốc. Cần dùng đúng liều lượng, không nên lạm dụng, có thể sẽ gây phản tác dụng hoặc gặp phải tác dụng phụ.

III. Lưu ý khi dùng dược liệu Thảo quả

Khi dùng thảo quả để chữa bệnh, người bệnh cần chú ý một số điều sau:

  • Bệnh nhân mắc chứng âm huyết hư nên thận trọng khi dùng thảo quả. Thảo quả có thể sẽ làm tổn thương âm huyết.
  • Bệnh nhân cần dùng thuốc đúng với liều lượng bác sĩ chỉ định, không nên lạm dụng, tự ý tăng liều lượng dùng.
  • Trước khi áp dụng các bài thuốc từ thảo quả để trị bệnh, bệnh nhân cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
  • Các bài thuốc từ thảo quả có thể sẽ có hiệu quả chậm, gây ra một vài tác dụng phụ hoặc không có tác dụng,… Do đó, người bệnh cần thận trọng đề phòng và phải khai báo ngay với bác sĩ nếu thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng lạ nào.

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết được tác dụng và cách dùng của Thảo quả, từ đó có thêm những kiến thức bổ ích về cây dược liệu liệu này. Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các vị thuốc.

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm rượu của Thiên Hữu liên hệ địa chỉ: 35/2 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Tp. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk. Hotline: 0262.37.07.307 – 0933.958.588.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *