Tục đoạn có những công dụng gì?

Tục đoạn là một dược liệu được dùng trong đông y khá phổ biến với nhiều công dụng quý tốt cho sức khỏe như trị đau mỏi xương khớp, gãy xương không lành, động thai,… Hiện nay, vị thảo dược này đã có trong thành phần của thực phẩm chức năng Minh Mạng Thang do Thiên Hữu sản xuất, một sản phẩm tốt cho sức khỏe. Để biết nhiều hơn về những công dụng của bạch thược. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tên gọi khác: Rễ kế, đầu vù, sâm nam…

Tên dược: Radix Dipsaci.

Tên khoa học: Dipsacus japonicus Miq.

Họ: Tục đoạn (Dipsacaceae).

A. Mô tả dược liệu tục đoạn

1. Đặc điểm thực vật

Cây thuộc thảo, cao 1,5-2m. Thân có 6 cạnh trên cạnh có một hàng gai thưa, càng lên trên càng mau dần, gai quặp trở xuống.

Lá mọc đối, không có cuống, bẹ ôm lấy cành hoặc thân. Lá non có răng cưa dài, phiến lá nhỏ, thuôn dài, đầu nhọn. Gân lá cách, trên đường gân của mặt dưới có một hàng gai nhỏ cứng, càng lên đầu lá, càng mềm dần. Lá già có phiến lá xẻ sâu, răng cưa mau hơn lá non, phiến lá xẻ cách từ 3-9 thuỳ, gân lá có gai nhỏ như lá non. Cũng có lá nguyên.

Cụm hoa hình trứng hay hình cầu, cành mang hoa dài 10-20cm, 6 cạnh có lông cứng, càng lên trên càng mau dần. Hoa màu trắng có lá bắc dài 1-2cm.

Quả bế có 4 cạnh, màu xám trắng còn đài sót lại, dài 5-6mm.

2. Phân bố

Loài cây này  mọc hoang nhiều ở các tỉnh như: Sơn La, Lào Cai, Hà Giang và những vùng núi cao mát mẻ hay trên nương rẫy có bóng cây râm mát.

3. Bộ phận dùng

Củ của cây tục đoạn chính là bộ phận được sử dụng làm vị thuốc.

4. Thu hái, chế biến, bảo quản

Thu hái vào mùa thu đông (tháng 11, 12). Đào lấy rễ già rửa sạch đất cát cắt bỏ phần trên cổ rễ và rễ con, phơi trong râm hay sấy nhẹ cho khô.

Tục đoạn chế rượu: dùng 1 lít rượu cho 10kg tục đoạn đã rửa và thái lát. Phun đều rượu vào tục đoạn ủ trong 30 phút đến 1 giờ. Cho tục đoạn vào chảo duy trì nhiệt độ vừa phải sao đến khi có màu hơi đen.

Diêm tục đoạn: 0,2kg muối/10kg tục đoạn. Hòa muối vào 0,5 lít nước sau đó phun vào thục đoạn, ủ 30 phút đến 1 giờ. Sao ở nhiệt độ vừa phải đến khô.

Bảo quản: Nơi khô thoáng, tránh ẩm.

5. Thành phần hoá học 

Bao gồm: tinh dầu, tannin, saponin.

B. Vị thuốc cây tục đoạn

1. Tính vị

Có vị đắng cay và tính hơi ôn.

2. Quy kinh

Được quy vào 2 kinh Thận và Can.

3. Tác dụng dược lý của tục đoạn

Tác dụng: Thông huyết mạch, bổ gan ích thận, nối liền gân cốt, giảm đau, cầm máu.

Chủ trị: Can thận hư, chân yếu, lưng đau, bong gân, gãy xương, dọa sẩy thai, chữa băng lậu đới hạ, giúp an thai, chỉ huyết.

4. Cách dùng – liều lượng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng dược liệu theo nhiều cách khác nhau. Trường hợp làm vị thuốc trừ phong thì có thể dùng sống nhưng nếu dùng làm vị thuốc cầm máu thì cần phải sao lên. Liều lượng được khuyến cáo dùng tục đoạn mỗi ngày là từ 12 – 20g.

C. Lưu ý khi dùng dược liệu tục đoạn

Những người có chứng âm hư hỏa thịnh tuyệt đối không sử dụng dược liệu này cho bất cứ mục đích nào.

Trên đây là một số kiến thức về vị dược liệu tục đoạn mà bạn nên biết, hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có nhu cầu mua các sản phẩm rượu của Thiên Hữu liên hệ địa chỉ: 35/2 Nguyễn Lương Bằng, Xã Hòa Thắng, Tp. Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk. Hotline: 0262.37.07.307 – 0933.958.588.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *